TẤM PIN MẶT TRỜI SIÊU HIỆU SUẤT CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT

7:47 sáng, 2019/09/11

Hiện nay, Solar Ocean đang cung cấp những tấm pin Grade A với hiệu suất từ 18% đến trên 20%. Vậy hiệu suất của tấm pin là gì, và nó có là yếu tố tối quan trọng trong một hệ thống điện mặt trời áp mái hay không? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, hiệu suất pin mặt trời là gì:

Hiệu suất pin mặt trời là tỉ số giữa năng lượng điện từ được tạo ra từ năng lượng ánh sáng mặt trời (đầu vào). Người ta sẽ dùng phương pháp đo lượng ánh sáng mặt trời tạo ra, sau đó so sánh với năng lượng hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể chuyển đổi thành điện thực tế. Kết quả xác định chính là hiệu quả của tấm pin năng lượng mặt trời và luôn được đo bằng tỷ lệ phần trăm.. Và dĩ nhiên khi đo lường thì tất cả các yếu tố như nhiệt độ, góc chiếu sáng phải ở điều kiện tiêu chuẩn.

Những thứ làm ảnh hưởng khiến hiệu suất pin mặt trời trong thực tế không đạt được như trên web của nhà sản xuất:

Có nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin mặt trời như :

  • Vĩ độ – vùng miền
  • Vị trí – hướng lắp đặt
  • Thành phần vật liệu cấu tạo
  • Điều kiện khí hậu

Tuy nhiên, hiệu suất pin mặt trời áp dụng trong thực tế chỉ áp dụng trong vấn đề “tiết kiệm diện tích lắp đặt”. Với những tấm pin hiệu suất càng cao thì diện tích lắp đặt vật lý của các tấm pin trên mái sẽ càng giảm xuống. Điều này ta có thể thấy nếu lắp đặt cho hệ thống mái rộng vài trăm mét vuông.

Ví dụ trên mái nhà xưởng khoảng 400m2, ta lắp đặt tối đa được 200 tấm pin với hiệu suất 17%, khi thay thế bằng tấm pin hiệu suất 19%, ta có thể lắp tối đa được thêm khoảng 2 – 3 tấm pin, với mỗi tấm kích thước khoảng 2m2.

Những tấm pin với công suất có thể tăng dần theo từng năm, mỗi khi công nghệ đi lên thì hiệu suất tấm pin có thể sẽ tăng, nhưng tựu chung thì giá trên mỗi kWp điện mặt trời thay đổi chậm hơn rất nhiều, thậm chí những tấm pin “công nghệ mới” có giá trên mỗi kWp đắt hơn những tấm pin hiện tại khoảng 30 – 60 USD/kWp.

Chính vì vậy, việc bạn lựa chọn tấm pin mặt trời của một nhà sản xuất thì không cần quá quan trọng về hiệu suất của tấm pin, mà hãy quan tâm đến các yếu tố như: Tấm pin được sản xuất ở đâu, tấm pin có phải pin Grade A hay không và khi bảo trì-bảo hành bạn sẽ nhận được dịch vụ như thế nào.

Để liên hệ lắp đặt điện mặt trời tại Hà Nội, vui lòng liên hệ hotline: 093 842 3333

Liên kết:

  • Solar Ocean cung cấp giải pháp năng lượng xanh