HAI SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI VỚI DỰ ÁN BIẾN RÁC THẢI NHỰA THÀNH CHẤT HỮU CƠ

5:22 chiều, 2019/08/30

Hai du học sinh người Trung Quốc, Jeanny Yao, 21 tuổi và Miranda Wang, 22 tuổi đã cùng nhau nghiên cứu dự án này trong nhiều năm. Họ khẳng định rằng phương pháp của mình có thể biến đổi “rác thải nhựa” thành những hợp chất hữu cơ có giá trị cho ngành dệt may.

Họ làm điều này bằng cách sử dụng ‘vi khuẩn biến đổi gen’ để phân hủy các polyme nhựa – như polystyrene và màng polyethylen – và biến nó thành các hợp chất hữu cơ, sau đó trải qua quá trình ‘chuyển đổi sinh học’, để biến những chất hữu cơ này thành các sản phẩm có giá trị hơn.

Họ đã trình bày phương pháp của mình tại TED Talk, và bản thân họ cũng đã được nhận không dưới 5 giải thưởng cho đóng góp của mình từ quỹ của trường  Wharton và đại học Pennsylvania. Cặp đôi sinh viên này cũng đã giành được tài trợ cho việc kinh doanh liên quan đến lĩnh vực này, với nguồn tiền tài trợ được đảm bảo không dưới 300,000 đô-la, thông tin từ Vancouver Sun .

Hiện tại, hai sinh viên trên đang lên kế hoạch chuyển đến Thung lũng Silicon để phát triển hơn nữa công nghệ tiên tiến của họ.

Miranda Wang nói: “Công nghệ của chúng tôi là công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp tái chế nhựa bằng cách phá vỡ cấu trúc nhưa. Công nghệ này cũng dễ dàng triển khai ở cấp độ công nghiệp và có thể mở rộng được.”

Với cơ chế sử dụng các vi khuẩn biến đổi gen đặc biệt, những loại rác thải nhựa thông thường dễ dàng bị phân hủy thành dạng hóa học cơ bản nhất.

Trên trang web của họ cũng công bố:

Công ngh chuyn đi ca BioCellection liên quan đến s phân hy hóa hc ca các polyme nha, chng hn như polystyrene và màng sau tiêu dùng, thành các hp cht hu cơ, sau đó chuyn đi sinh hc thành các sn phm có giá tr. BioCellection biến cht thi nha không th tái chế thành rhamnolipid có giá tr cho ngành dt, và công nghệ này  s dng vi khun biến đi gen.

Công nghệ này bao gồm quá trình hai bước x lý rác thải nhựa.  Bng cách kết hp hóa hc và sinh hc tng hp, Biocellection to ra mt quy trình mi, phá v nha thành các hợp chất hữu cơ có th s dng được sau đó biến thành các vt liu có giá tr khác.

Các vi khuẩn biến đổi gen có thể biến những loại nhựa thông thường thành carbon dioxide và nước một cách hiệu quả. Hiện tại,  hai nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một kỹ thuật để phân hủy những hợp chất nhựa phức tạp hơn, ví dụ như polystyrene.

Các nhà khoa học tin rằng họ có thể biến cuộc khủng hoảng nhựa toàn cầu thành ‘cơ hội lớn hơn’, bằng cách tái chế nhựa ‘vượt ra khỏi cấu trúc vòng dầu’ (benzen) và sản phẩm sau tái chế có thể sử dụng ở đa ngành, không chỉ trong ngành dệt may.

Nếu bạn có những câu chuyện hay xoay quanh chủ đề năng lượng tái tạo, môi trường và phát triển bền vững, hãy gửi cho chúng tôi qua hòm mail: info.solarocean@gmail.com để những thông tin hay được lan tỏa.

Liên kết:

  • Solar Ocean cung cấp giải pháp năng lượng xanh